Sáng ngày 05/11/2019 Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2 đã tiếp nhận trường hợp người bệnh Võ T.L.A (1989) với chẩn đoán “Nhân giáp thùy trái lành tính'' và được các bác sĩ chỉ định thực hiện ''đốt sóng cao tần cho nhân giáp”.

Đây là phương pháp điều trị bằng kỹ thuật mới dựa trên nguyên lý của sự ma sát giữa các ion trong mô cơ thể dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, từ đó sản sinh ra nguồn nhiệt tác động lên mô, tế bào. Nhiệt độ cao tác động đến các tế bào, dẫn đến sự mất nước trong tế bào và hoại tử khối u từ đó làm nhỏ kích thước khối u.

TS.BS Trần Minh Bảo Luân Chuyên khoa Lồng ngực – Mạch máu - Bướu cổ tại bệnh viện cho biết: Phương pháp đốt khối u lành tính tuyến giáp bằng sóng cao tần đã thực hiện ở các nước phát triển như Hàn Quốc, một số nước Châu Âu và Mỹ... Với phương pháp điều trị này, người bệnh chỉ cần gây tê tại chỗ và mất khoảng 30 -60 phút cho một lần điều trị. Đây là phương pháp an toàn, ít gây biến chứng, có hiệu quả cao, xâm lấn tối thiểu, có thể ra viện trong ngày. Ngoài ra, “Kỹ thuật đốt sóng cao tần - RFA” này cũng được sử dụng để đốt điều trị các khối u gan, u phổi, u thận, u cơ... dựa trên các hướng dẫn của siêu âm, CT Scanner.