Bạn thường xuyên bị nhức đầu nhưng kết quả khám và các kiểm tra ờ vùng đầu vẫn hoàn toàn bình thường?

Nhức đầu là vấn đề rất phổ biến, ai cũng có thể mắc vài lần trong đời. Cơn nhức đầu dai dẳng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động sống và cả trong công việc. Do vậy, việc tìm được biện pháp xử lý hữu hiệu và nhanh chóng là vô cùng bức thiết đối với những người bệnh gặp vấn đề trên. Trong rất nhiều lần nguyên nhân, thống kê từ Hội nhức đầu quốc tế (International Headache Society – NHS) cho thấy từ 14 – 18% xuất phát từ cột sống cổ. Chứng nhức đầu này được gọi là nhức đầu do cột sống cổ (Cervicogenic headache). Cụ thể, cấu trúc trực tiếp gây ra vấn đề này là các đốt sống cổ cao (C1 – C3). Thông thường người bệnh sẽ có các than phiền như sau:

-   Đau cố định một nửa bên đầu, không đổi bên, vị trí là từ sau gáy ra đến hốc mắt.

-   Đau mạn tính, từng hồi  nhưng không phải kiểu đau nhói

-   Đau thay đổi khi vận động cổ, thay đổi vị thế

-   Triệu chứng kèm theo: thường không có hoặc giống chứng đau nửa đầu migraine (như buồn nôn, thay đổi thị giác, sợ tiếng động, sợ ánh sáng) nhưng triệu chứng nhẹ hơn, có khi người bệnh bị giảm tầm vận động của cột sống cổ.

Cơ chế nhức đầu là do trên đường truyền cảm giác đau từ cột sống cổ lên não, các dây thần kinh cảm giác của cổ hội tụ tại cùng địa điểm với dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh sọ số V). Trong lúc “giao lưu”, một số tín hiệu bị “nhiễu” và do vậy tín hiệu đau ở cô bị hiểu nhầm và diễn giải thành các cơn đau ờ vùng đầu mặt, nơi mà thần kinh sinh ba chịu trách nhiệm.

Trong các phương pháp can thiệp xâm lấn cho chứng nhức đầu này, Vật lý trị liệu đã được chứng minh tính hiệu quả và an toàn với nhiều chứng cứu khoa học vững chắc kèm theo. Các kỹ thuật điều trị bao gồm:

-   Di động các đốt sống cổ cao để giải quyết gốc rễ của nguyên nhân.

-   Loại bỏ các điểm đau tại các cơ vùng cổ gáy và khu vực bả vai. Việc này giúp người bệnh giảm đau để có thêm động lực tập luyện các bài tập theo sau.

-   Hướng dẫn các bài tập mạnh cơ, đặc biệt là cơ gập cổ sâu và nhóm cơ vùng cổ gáy và bả vai.

-   Can thiệp ở vùng cột sống ngực nếu có liên quan.

Các phương pháp này được nghiên cứu có hiệu quả trong cả ngắn hạn và dài hạn. Điều quan trọng là sau điều trị, người bệnh nên duy trì các bài tập đã được hướng dẫn theo cá nhân để duy trì hiệu quả, tránh việc tái phát.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM - CƠ SỞ 2 ( 201 Nguyễn Chí Thanh, P.12,Q.5, TP.HCM)

KHOA VẬT LÝ TRỊ LIỆU  - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Giờ làm việc: Sáng 7g00 – 11g30; Chiều 13g30 – 19g00

(Thứ Bảy chỉ làm việc buổi sáng, Chủ nhật nghỉ).

ĐIỆN THOẠI:  (+84) 28 39 555 548/49 (số nội bộ 118)