Nguy cơ phản ứng có hại gây dị tật vĩnh viễn của FLUOROQUINOLON

Cơ quan quản lý sức khỏe Canada (Health Canada) vừa có thông báo về việc cân nhắc lợi ích và nguy cơ các phản ứng nghiêm trọng gây dị tật vĩnh viễn trước khi kê đơn fluoroquinolon. Nội dung cụ thể như sau:

- Nên tránh sử dụng fluoroquinolon trên những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng với nhóm thuốc này, ngừng sử dụng thuốc nếu có biểu hiện của bất kỳ phản ứng có hại nào và đổi sang phác đồ khác không có fluoroquinolon, nếu cần thiết có thể ngừng hoàn toàn giai đoạn điều trị.

- Các hoạt chất trong nhóm fluoroquinolon có liên quan đến các phản ứng có hại nghiêm trọng gây dị tật vĩnh viễn gồm ciprofloxacin,levofloxacin, moxifloxacin, norfloxacin và ofloxacin, bao gồm cả dạng thuốc đường uống và đường tiêm.

- Phần lớn những báo cáo ADR liên quan đến những khuyết tật vĩnh viễn ở hệ cơ xơ khớp như viêm gân (tendonitis),  viêm gân gót chân dẫn tới đứt gân (Achilles tendon rupture), bệnh lý thần kinh ngoại vi và rối loạn thần kinh trung ương như trầm cảm, lo lắng, chóng mặt, lú lẫn.

- Phản ứng có hại liên quan tới fluoroquinolon có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi dùng thuốc.

Giới hạn sử dụng thuốc chứa Codein ở trẻ em

Không nên sử dụng codein để giảm đau hậu phẫu cho trẻ em dưới 18 tuổi có thực hiện cắt amidan và/hoặc nạo VA do tăng nguy cơ suy hô hấp.

- Codein được sử dụng để điều trị ho khan và đau cấp mức độ trung bình cho trẻ ≥ 12 tuổi khi các thuốc giảm đau thông thường không cho hiệu quả và sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

- Cần thận trọng khi sử dụng codein cho trẻ có bệnh lý hô hấp, bao gồm hen phế quản và bệnh lý đường thở mạn tính khác.

- Phụ nữ cho con bú cần thận trọng khi sử dụng codein do chất chuyển hóa của codein (morphin) có thể bài tiết vào sữa mẹ, nếu trẻ có các dấu hiệu suy hô hấp, cần tìm đến hỗ trợ y tế kịp thời.

Nguồn: http://canhgiacduoc.org.vn/CanhGiacDuoc/DiemTinCGD.aspx