Trang chủ Danh mục Kiến thức y khoa Cập nhật thông tin thuốc

A. BÁO CÁO HIẾM GẶP VỀ RỐI LOẠN CHỨC NĂNG CƯƠNG DƯƠNG VÀ GIẢM HAM MUỐN LIÊN QUAN  ĐẾN ISOTRETINOIN

Một cuộc rà soát thường lệ của EU cho thấy một số bệnh nhân dùng isotretinoin đã báo cáo về việc gặp các tác dụng không mong muốn liên quan đến rối loạn chức năng tình dục, bao gồm rối loạn chức năng cương dương và giảm ham muốn tình dục. Cơ chế của tình trạng này có thể là do giảm nồng độ testosteron trong huyết tương.

Cuộc rà soát đã đưa ra khuyến cáo nên bổ sung rối loạn chức năng tình dục bao gồm rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục vào danh sách các tác dụng không mong muốn trong thông tin sản phẩm. Tờ thông tin cho bệnh nhân sẽ bao gồm thông tin "Các rối loạn xuất hiện hoặc duy trì cương dương và giảm ham muốn tình dục" trong mục tác dụng không mong muốn.

B. TĂNG NGUY CƠ TỬ VONG LIÊN QUAN BIẾN CỐ TRÊN TIM KHI SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ GÚT FEBUXOSTAT

Ngày 15/11/2017, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US.FDA) đã thông báo kết quả sơ bộ từ một thử nghiệm lâm sàng đánh giá độ an toàn của Uloric (febuxostat).

Nhãn thuốc và tờ HDSD của Uloric (febuxostat) ở Mỹ hiện đã có thông tin về biến cố trên tim mạch do các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trước khi thuốc được phê duyệt cho thấy tỷ lệ xuất hiện biến cố trên tim khi dùng febuxostat cao hơn so với khi dùng allopurinol. Các biến cố trên tim bao gồm đau tim, đột quỵ và tử vong.

Để hiểu rõ hơn về những khác biệt liên quan đến các biến cố này, FDA đã yêu cầu nhà sản xuất tiên hành một thử nghiệm lâm sàng để bổ sung dữ liệu sau khi thuốc đã được cấp phép lưu hành trên thị trường. Trên cơ sở đó đã, nhà sản xuất đã tiến hành một thử nghiệm về độ an toàn thực hiện trên hơn 6.000 bệnh nhân gút được điều trị bằng febuxostat hoặc allopurinol. Trong đó, tiêu chí đánh giá chính là tiêu chí kết hợp bao gồm tử vong liên quan đến biến cố trên tim, nhồi máu cơ tim không tử vong, đột quỵ không tử vong, và tình trạng tưới máu cơ tim không đủ cần phẫu thuật khẩn cấp. Kết quả sơ bộ cho thấy febuxostat không làm tăng nguy cơ của các biến cố kết hợp này so với allopurinol. Tuy nhiên, khi đánh giá riêng từng hậu quả nói trên, febuxostat làm tăng nguy cơ tử vong liên quan đến biến cố trên tim và tử vong do mọi nguyên nhân