Tăng tiết mồ hôi quá mức xuất hiện ở mặt, lòng bàn tay, bàn chân, nách, lưng… do tình trạng cường giao cảm gây ra, chiếm khoảng 1% dân số. Tăng tiết mồ hôi tay nách được coi là một chứng bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây nhiều khó khăn đối với người bệnh trong lao động, sinh hoạt, giao tiếp xã hội và bệnh có thể để lại những hậu quả về mặt tâm lý. Vì vậy, nhu cầu điều trị bệnh trở nên cấp thiết đối với đa số bệnh nhân. Trong những năm gần đây, phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị được áp dụng rộng rãi vì tính ưu việt: an toàn, hiệu quả và thẩm mỹ. Phương pháp này đã thay thế hoàn toàn cho phương pháp mở ngực kinh điển hoặc các thủ thuật triệt hạch bằng tiêm cồn hay nước sôi qua thành ngực hay liệu pháp điện ion hóa, botox, laser… trong điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi. Tại Việt Nam, nhiều nghiên cứu báo cáo về cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua nội soi trong điều trị tăng tiết mồ hôi tay với tỷ lệ thành công rất cao, đơn giản và ít biến chứng.

Sáng ngày 22/10/2019, tại Cơ sở 2 – Bệnh viện Đại học Y Dược Cơ sở 2 đã thực hiện phẫu thuật Nội soi cắt chuỗi hạch giao cảm ngực cho người bệnh Đinh Thị H. D; 23 tuổi với tình trạng tăng tiết mồ hôi tay và nách 2 bên từ nhỏ gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Sau khi hoàn thành các bước khám, sàng lọc và xét nghiệm, H.D được chỉ định phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực số 2 và 3 nhằm phá hủy hạch chi phối việc tăng tiết mồ hôi tay và nách. H.D được gây mê để bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi, các hạch giao cảm sẽ được nhìn thấy dưới thiết bị có gắn camera với 2 đường rạch nhỏ 0.5 cm ở hõm nách để không thấy vết sẹo, đảm bảo mặt thẩm mỹ. Các kỹ thuật thông khí làm xẹp phổi tạo sự thuận tiện cho quá trình thực hiện phẫu thuật.Sau khoảng 1 giờ đồng hồ phẫu thuật thành công, H.D được nằm hồi sức và chăm sóc vết thương tại Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện.

Tay bi tăng tiết mồ hôi

Theo TS.BS Vũ Trí Thanh – Phó Trưởng Cơ sở 2 và là Bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh thì:  Phẫu thuật nội soi cắt thần kinh giao cảm ngực điều trị chứng tăng tiết mồ hôi luôn đạt tỷ lệ thành công cao, vừa có hiệu quả tức thì, lâu dài vừa thẩm mỹ, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh có thể sớm hồi phục, thuận tiện cho công việc.

Để đăng ký khám và sàng lọc bệnh vui lòng liên hệ:

- Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 2

- Địa chỉ: 201 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM

-Thời gian làm việc : từ 6h30 - 16h30 (Thứ hai - Thứ sáu ). Riêng thứ bảy bệnh viện chỉ làm việc buổi sáng (6h30 -11h30)

- Website: bvdaihoccoso2.com.vn - Email: bvdaihoccoso2@umc.edu.vn

- Fanpage : www.facebook.com/benhviendaihocyduoccoso2